Lạc Việt và Microsoft kiện công ty Đài Loan vi phạm bản quyền

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một vụ kiện vi phạm bản quyền về phần mềm liên quan đến doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh trong nước, được đưa ra tòa.

Ngày 18/12/2013, tại TP.HCM, Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) đã chính thức thông báo việc khởi kiện công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam. Đây là một doanh nghiệp Đài Loan chuyên sản xuất vài dùng để làm giầy dép cho các thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Converse, etc. Nguyên đơn của vụ kiện là công ty Lạc Việt và công ty Microsoft Việt Nam, theo đó hai doanh nghiệp này cáo buộc hành vi sử dụng lượng phần mềm lớn bất hợp pháp của công ty Gold Long John Đồng Nai Việt Nam, thuộc quyền sở hữu của họ.

Cụ thể, trong cuộc kiểm tra đột xuất do Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng 4/C50, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm thuộc Bộ Công an vào ngày 17/6 vừa qua tại Công ty Gold Long John Đồng Nai Việt Nam, đã tìm thấy lượng phần mềm lớn không có bản quyền của Lạc Việt và Microsoft được cài đặt bất hợp pháp trong 69 máy tính được sử dụng cho hoạt động kinh doanh của công ty này. Số phần mềm bất hợp pháp này ước tính lên tới 1 tỉ đồng (khoảng 45.000 USD) và phía công ty Gold Long John Đồng Nai Việt Nam đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Theo đại diện của Lạc Việt và Microsoft Việt Nam cho biết, việc họ quyết định kiện doanh nghiệp trên đã được cân nhắc rất kĩ, thay vì áp dụng các biện pháp xử lí như trước đây. Bởi họ đã phát hiện công ty này vi phạm bản quyền từ lâu và đã tiến hành các biện pháp nhắc nhở, thương lượng…và thậm chí cho công ty này thời hạn 3 tháng để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, công ty này vẫn không có động thái nào để giải quyết và sau đó nhân cuộc thanh tra ở trên, phía Lạc Việt và Microsoft đã quyết định đưa ra biện pháp cảnh báo cao hơn, đó là kiện công ty này ra tòa.

Đồng thời đại diện 2 công ty cho biết, họ hi vọng công ty vi phạm sẽ bồi thường cho họ một cách thỏa đáng, bên cạnh đó đảm bảo không vi phạm bản quyền nữa, đồng thời cần phải có lời xin lỗi công khai trên các phương tiện truyền thông để mọi người nắm rõ. Ông Hà Thân, Giám đốc công ty Lạc Việt cũng cho biết, thực tế với số tiền vi phạm như trên, so với hai công ty đây là một khoản không lớn, nhưng qua vụ kiện này để mọi người biết Việt Nam là một nước có đầy đủ các quy định về pháp luật về bản quyền và các hành vi vi phạm phải bị xử lí nghiêm minh, nhằm làm giảm tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm trong nước hiện nay. Đồng thời , qua vụ kiện này khẳng định quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp về bản quyền sẽ được pháp luật bảo vệ.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của cũng chia sẻ, với trường hợp vi phạm bản quyền đầu tiên được đưa ra tòa án, đây được xem là một bước đột phá và ông hi vọng với việc áp dụng biện pháp này, tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam sẽ được giảm xuống.

Về phía cơ quan chức năng, ông Vũ Ngọc Hoan, quyền Vụ trưởng Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch cho biết, Việt Nam có đầy đủ các quy định pháp luật về xử lí vi phạm bản quyền ở Việt Nam. Hiện các vụ vi phạm bản quyền được xử lí qua 3 biện pháp là dân sự, hành chính và hình sự. Từ trước đến nay biện pháp hành chính được áp dụng nhiều nhất, nhưng việc thực thi dù có nhiều quyết tâm nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong đợi. Chính vì thế, cơ quan chức năng khuyến khích các đơn vị sở hữu bản quyền nên áp dụng các biện pháp dân sự, đưa sự việc ra tòa, nhằm tăng mức độ cảnh báo các đối tượng vi phạm bản quyền. Đồng thời ông cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm trong việc đấu tranhc hống vi phạm bản quyền phần mềm. Theo đó, nếu như năm 2004 tỉ lệ vi phạm bản quyền ở Việt Nam là 92%, đến năm 2011 chỉ còn 81% và phấn đấu trong thời gian tới, tỉ lệ này sẽ xuống mức trung bình trong khu vực là 60%.

Theo ICTnews (Date: 19/12/2013)

Source: http://www.thongtincongnghe.com/article/53878

Posted in Intellectual Property | Leave a comment

Thêm một doanh nghiệp bị khởi kiện do xâm phạm bản quyền phần mềm

Ngày 24/6/2015, Liên minh Phần mềm (BSA) đã công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Trimmers) do sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA.

Đây là doanh nghiệp thứ hai bị khởi kiện ra tòa án dân sự do xâm phạm bản quyền phần mềm sau vụ khởi kiện đầu tiên vào cuối năm 2013. Vụ việc này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh biện pháp dân sự đang được các cơ quan thực thi khuyến khích áp dụng trong xử lý các vụ việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), thay cho biện pháp hành chính được áp dụng phổ biến trước đây.

Vào ngày 26/9/2013, lực lượng thanh tra liên ngành bao gồm Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch ( BVHTTDL) phối hợp với Phòng 4/ C50, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ công an đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam về việc chấp hành các qui định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính, theo Quyết định số 225/QĐ- TTr ngày 20/9/2013 của Chánh thanh tra Bộ VHTTDL.

Sau khi kiểm tra 41 máy tính đang hoạt động tại doanh nghiệp này, tại thời điểm kiểm tra, Công ty chỉ cung cấp được một số ít các phần mềm có bản quyền, còn lại phần lớn là các phần mềm máy tính bất hợp pháp. Trong số các phần mềm bị cài đặt sử dụng trái phép gồm các phần mềm của Microsost, Adobe, Autodesk và Lạc Việt, đều là thành viên của BSA.

Mặc dù đại diện Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam đã ký vào Biên bản thanh tra thừa nhận có hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm luật về SHTT; cam kết chấm dứt hành vi vi phạm, có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu và mua bản quyền máy tính hợp pháp phục vụ cho hoạt động của Công ty; nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã không hợp tác.

Tại họp báo chiều 24/6, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA nhấn mạnh: “Chính phủ VN luôn cam kết ủng hộ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bằng chứng là việc ban hành Chỉ thị số 36/2008/CT-TTg, của Thủ tướng chính phủ ngày 31/12/2008, quy định trách nhiệm của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong việc không vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Vì vậy, tôi kêu gọi các lãnh đạo, giám đốc công ty, doanh nghiệp chủ động có biện pháp bảo đảm doanh nghiệp mình không sử dụng phần mềm không phép, vì đây sẽ là những người chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật nếu bị phát hiện vi phạm.

Tòa án là một biện pháp phổ biến dùng để xử lý các vụ việc vi phạm bản quyền phần mềm ở các nước khác trong khu vực. Tôi nhận thấy trong hai năm gần đây, Việt Nam đang có những bước đi mạnh mẽ để chuyển từ biện pháp hành chính sang biện pháp dân sự đối với các vụ việc vi phạm quyền SHTT, trong đó có phần mềm. Tôi tin rằng đây sẽ là một biện pháp xử lý hiệu quả góp phần đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam trong những năm tới’’.

Cũng theo ông Tarun Sawney, tình trạnh xâm phạm bản quyền phần mềm của các doanh nghiệp này đang ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư Việt Nam, làm thất thu thuế cho Nhà nước và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh. Không chỉ có vậy, dùng phần mềm không có bản quyền còn đặt các doanh nghiệp này trước nhiều rủi ro lớn bị tấn công bởi mã độc mà nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra.

Đề cập đến xu hướng đưa biện pháp dân sự vào xử lý các vụ việc xâm phạm quyền SHTT, ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng: Về bản chất, Quyền SHTT là quyền công dân, vì thế sử dụngcác biện pháp dân sự sẽ là phù hợp nhất, và chúng ta cũng sẽ phải sử dụng những biện pháp này trong thời gian tới khi VN hội nhập, hình thành bộ máy chuyên trách về bảo vệ quyền SHTT và Tòa án SHTT.

Nguyễn Hùng

Source: http://dantri.com.vn/suc-manh-so/them-mot-doanh-nghiep-bi-khoi-kien-do-xam-pham-ban-quyen-phan-mem-1435900169.htm

Posted in Intellectual Property | Leave a comment

Truy cứu Trách nhiệm hình sự các hành vi xâm phạm Quyền sở hữu trí tuệ

… truy cứu Trách nhiệm hình sự đối với các hành vi xâm phạm Quyền sở hữu trí tuệ.

Posted in Intellectual Property | Leave a comment